Tin tức sự kiện

Chuyện những người “mang chữ” đến lòng hồ Trị An (Bài cuối)

Hồ Trị An đã và đang góp phần tạo dựng cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh hồ thông qua việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, gần một nửa là người Việt kiều từ Campuchia về đây bám trụ mưu sinh, nhiều người lớn, trẻ em chưa từng một lần đến trường, không biết đọc, biết viết, cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn. Cũng từ đó, các đơn vị, cá nhân đã nghĩ đến việc “xóa mù chữ” cho người dân nhằm giúp bà con có cuộc sống tốt hơn. Bài cuối: Chung tay hỗ trợ người dân làng bè Tuy không trực tiếp mở lớp dạy chữ nhưng thầy Nguyễn Tiến Minh (nguyên Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện Định Quán), bà Lê Thị Thu Hà (ấp 1, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) và ông Nguyễn Văn Thu (Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 4, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) đã có những cách làm thiết thực, góp phần vào chương trình “xóa mù chữ” cho người dân trên lòng hồ Trị An. Trong đó có việc vận động nguồn lực hỗ trợ tặng quà, phương tiện sinh kế cho ngư dân nghèo; tặng học bổng, sách vở, đồng phục… để trẻ làng bè có điều kiện đến trường học chữ.


 Nhiều việc làm ý nghĩa 

 
Năm nay đã 80 tuổi, bước qua cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng thầy Nguyễn Tiến Minh vẫn lặn lội đi làm công tác khuyến học, từ thiện để giúp những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn huyện Định Quán. Thầy “ăn cơm nhà, lo chuyện thiên hạ” đã hàng chục năm nay; trong đó, thầy giúp rất nhiều trẻ em nghèo ăn học đến nơi chốn và ra trường có việc làm ổn định. 
 
Trong vài năm trở lại đây, thầy Minh quan tâm và chăm lo đến đời sống của ngư dân ở lòng hồ Trị An, nhất là việc đến trường của trẻ làng bè. Thầy Minh kể, cuối năm 2017, từ thông tin cung cấp của người dân, thầy tự chạy xe máy vượt chặng đường hơn 10km đến tìm hiểu hoàn cảnh sống của ngư dân tại Đảo cá Thanh Sơn và Suối Đục (thuộc xã Thanh Sơn). “Từ trung tâm xã đến Đảo cá Thanh Sơn và Suối Đục có 2 cách đi: lái xuồng bằng đường sông và chạy xe máy đường bộ. Tuy nhiên, đường nào cũng xa xôi, cách trở, vào mùa mưa đường sá trở nên sình lầy, khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đến trường của trẻ nhỏ. Hơn nữa, đa số người Việt kiều Campuchia về đây sinh sống với bàn tay trắng, thậm chí có những trường hợp không có bất cứ giấy tờ tùy thân; họ sống trên những chiếc bè nổi và làm nghề đánh bắt thủy sản, trong khi thu nhập từ việc thả lưới, giăng câu thường bấp bênh…”, thầy Minh chia sẻ.
 
8b.JPG
Thầy Nguyễn Tiến Minh đến thăm hỏi, động viên người nghèo ở xã Thanh Sơn

Qua chuyến đi trên, thầy Minh ra sức vận động các mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh về hỗ trợ quà (trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng) để tặng cho người nghèo, học sinh vượt khó tại Đảo cá Thanh Sơn và Suối Đục trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Thầy còn vận động được 7 suất học bổng trao cho trẻ em có hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha hoặc mồ côi cha mẹ. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019, thầy tiếp tục vận động thành nhiều đợt và cùng mạnh thường quân về thăm, tặng quà trực tiếp cho bà con Việt kiều Campuchia hồi hương sinh sống ở lòng hồ Trị An.  
Mặc dù sức khỏe hiện nay của thầy Minh ngày càng yếu nhưng vì tâm huyết với công tác khuyến học nên thầy vẫn lặn lội đến những vùng sâu, xa nhất của huyện để tìm hiểu thực tế. Có hôm đi cơ sơ về, thầy phải nằm nghỉ cả buổi vì thấm mệt. Tuy vậy, thầy vẫn chưa chịu nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp khuyến học ở địa phương. “Ngày nào còn sức khỏe thì tôi vẫn tiếp tục làm công việc này”, thầy Minh tâm sự. 
 
8c.JPG
Bà Lê Thị Thu Hà (ngồi bên phải) trong đợt tặng quà Tết cho người nghèo tại Đảo cá Thanh Sơn

Thực hiện theo tâm nguyện, bà Lê Thị Thu Hà đã đi khắp đường cùng ngõ hẻm trên địa bàn xã Thanh Sơn để làm việc thiện từ nhiều năm nay. Đối tượng được nhận quà là hộ nghèo, người mù, trẻ mồ côi, người già neo đơn. Bà Hà chia sẻ, tùy mỗi hoàn cảnh mà bà có cách giúp đỡ phù hợp. Ví dụ, ai thiếu ăn thiếu mặc thì được bà trao nhu yếu phẩm, áo quần (hiện bà đã lập được 7 “Sạp quần áo yêu thương” đặt tại các ấp của xã Thanh Sơn để người dân cần thì tự đến lấy dùng); ai gặp khó khăn về chỗ ở thì bà vận động xây tặng nhà; ai ốm đau bệnh tật thì bà hỗ trợ mua thuốc chữa bệnh…
 
Khoảng 2 năm nay, bà Hà quan tâm nhiều hơn đến đời sống người dân Việt kiều Campuchia trên lòng hồ Trị An và thường tổ chức các chương trình tặng quà, trao học bổng cho bà con vào dịp hè, Tết. Bà còn tự nuôi heo đất để giúp đỡ trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trên lòng hồ để các em tiếp tục đến trường học chữ. “Mình cảm thấy vui khi làm công việc này, niềm vui đó được nhân lên khi giúp được ai đó. Nhìn nụ cười và những giọt nước mắt hạnh phúc của họ làm cho mình có thêm động lực để cố gắng hơn nữa trong thời gian tới”, bà Hà chia sẻ.
 
Chung tay hỗ trợ
 
Năm 2004, ông Nguyễn Văn Thu được chính quyền địa phương và người dân tin tưởng cử làm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 4 (xã Mã Đà). Từ đó, ông dành nhiều thời gian xuống địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con sinh sống trên những làng bè của hồ Trị An và tìm cách giúp đỡ họ. 
 
Năm 2010, nhóm sinh viên ở TP. Hồ Chí Minh về địa phương và xin ở nhờ nhà ông Thu để thực hiện chương trình thực tập, tìm hiểu đời sống ngư dân làng bè C3, Suối Tượng. Ông Thu đã “gửi gắm” các sinh viên là sau khi trở về thành phố hãy giúp ông lập trang web để kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ bà con làng bè. Cũng từ đó, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước liên hệ qua điện thoại hoặc tìm về trực tiếp để làm công tác từ thiện giúp bà con ngày càng nhiều. 
 
Theo ông Thu, thời gian qua, ông đã vận động làm nhiều công trình thiết thực với trị giá trên tỷ đồng, như: xây dựng phòng thư viện tại Trường tiểu học C3; làm công trình cung cấp nước sạch miễn phí cho bà con Suối Tượng và C3; xây hai phòng học tại Trường tiểu học C3 và hai phòng học tại Trường mầm non Cây Sung. Hằng năm, ông đi vận động và hỗ trợ mỗi gia đình nghèo từ 3 - 4 phần quà vào các dịp lễ, Tết; kêu gọi đoàn bác sĩ tình nguyện về khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con; dựng mới và sửa chữa nhà bè cho ngư dân ở... 
 
Lo trẻ em làng bè bị “mù chữ”, hằng năm khi chuẩn bị bước vào năm học mới, ông Thu đến từng nhà thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường học. Đồng thời, ông vận động các nhóm sinh viên, cựu sinh viên, “những tấm lòng vàng”... hỗ trợ học bổng, đóng học phí, quần áo, dụng cụ học tập cho các học sinh nghèo làng bè để các cháu tiếp tục đến trường. “Hè này, có một nhóm sinh viên trên TP. Hồ Chí Minh tình nguyện về tổ chức dạy kèm cho trẻ em làng bè. Cháu nào học yếu môn gì sẽ được sinh viên kèm môn đó… Tôi chỉ mong làm sao trẻ em làng bè đều học hành đàng hoàng, lớn lên tìm kiếm một công việc ổn định. Có như vậy, người dân làng bè mới thoát nghèo, góp sức vào sự phát triển của địa phương”, ông Thu bộc bạch. 
 
Sự quan tâm của chính quyền địa phương

Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Ngô Văn Sơn cho biết, hiện trên địa bàn xã có hàng trăm người là Việt kiều Campuchia. Đa số họ sinh sống trên bè và làm nghề đánh bắt thủy sản ở lòng hồ Trị An, cuộc sống rất khó khăn. Thời gian qua, địa phương rất quan tâm đến bà con Việt kiều, đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp giấy tờ tùy thân thì xã sớm giải quyết theo quy định để họ ổn định cuộc sống, con cháu của họ được đi học. Ngoài ra, đối với những hộ nghèo khó, hàng năm địa phương phối hợp với các tổ chức xã hội vận động các mạnh thường quân, đơn vị tài trợ về thăm và tặng quà vào dịp lễ, Tết; trẻ em cũng được phát quà, trao học bổng, tặng sách vở, quần áo… để có điều kiện đến trường học chữ.

Thành Nhân (Nguồn: http://laodongdongnai.vn)

Các tin khác trong chuyên mục:

>> Để các loài cây thuốc quý không tuyệt chủng (28/05/2020)

>> Tập trung bảo vệ rừng mùa mưa (27/05/2020)

>> KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI TẬP TRUNG BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC (23/05/2020)

>> XÉT XỬ VỤ VIỆC VI PHẠM SĂN BẮT 01 CÁ THỂ RẮN HỔ MANG CHÚA VÀ 19 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT RỪNG KHÁC (23/05/2020)

>> Quy hoạch Vườn Thuốc quốc gia Nam bộ (23/05/2020)

>> Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5 (22/05/2020)

>> Tổ chức lễ thả 3,2 tấn cá giống xuống hồ Trị An (20/05/2020)

>> THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC ĐỢT I NĂM 2020 (12/05/2020)

>> Bắt hai đối tượng xông vào trụ sở đánh kiểm lâm, cướp tài sản (08/05/2020)

>> Cuộc chiến giữ rừng (08/05/2020)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: AmeeRosenber
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 80
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 61
Số Thành Viên Toàn Bộ: 19802

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 36
Thành Viên Thành Viên: 6
Tổng Số Tổng Cộng: 42

Đang Online Đang Online:
01: MaddisonFren
02: NadiaFaithfu
03: SonyaStine67
04: FidelQ285582
05: MelaineStrau
06: AmeeRosenber

Số lượt truy cập