Tin tức sự kiện

Chuyện những người “mang chữ” đến lòng hồ Trị An (Bài 2)

Hồ Trị An đã và đang góp phần tạo dựng cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh hồ thông qua việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, gần một nửa là người Việt kiều từ Campuchia về đây bám trụ mưu sinh, nhiều người lớn, trẻ em chưa từng một lần đến trường, không biết đọc, biết viết, cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn. Cũng từ đó, các đơn vị, cá nhân đã nghĩ đến việc “xóa mù chữ” cho người dân nhằm giúp bà con có cuộc sống tốt hơn.


 Bài 2: Lo cho tương lai của trẻ làng bè

 
Người có nhiều đóng góp trong việc mở lớp học tình thương giữa lòng hồ Trị An là sư thầy Thích Chơn Nguyên (40 tuổi, ngụ ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán). Sư thầy đã từ bỏ cuộc sống nơi thị thành để về vùng heo hút khai sơn dựng chùa Liên Sơn và làm việc thiện giúp đỡ người nghèo, dạy chữ cho trẻ em.
 
Nguyện vọng của sư thầy là muốn giúp trẻ em nghèo làng bè có thể đọc, viết thành thạo, tạo nền tảng kiến thức để các em hòa nhập cuộc sống. Khi lớn lên, các em có thể xin được việc làm với mức thu nhập ổn định, không phải sống cuộc đời lênh đênh...
 
Lớp học tình thương giữa lòng hồ
 
Mới đây, chúng tôi có dịp trở lại thăm lớp học tình thương ở lòng hồ Trị An của sư thầy Thích Chơn Nguyên. Lớp học đã có nhiều thay đổi. Cách đây 1 năm, sư thầy mượn tạm bè của một hộ ngư dân (tại tổ 13, ấp 5, xã Thanh Sơn) làm nơi mở lớp dạy chữ cho trẻ được vài tháng, sau đó các mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí để làm bè mới, mở lớp học ổn định đến nay. “Qua nhiều lần sửa chữa nâng cấp, lớp học giờ đây đã trở nên rộng rãi, vững chãi hơn và có thể chống chọi được với gió to, sóng lớn. Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ học tập, sách vở cho các em cũng được trang bị đầy đủ”, sư thầy chia sẻ.
 
t89_060519_3.jpg
Trẻ em làng bè đến lớp học tình thương bằng xuồng
 
Cách đây hơn 8 năm, sư thầy Nguyên về đây và thấy cuộc sống của bà con ở dưới lòng hồ gặp nhiều khó khăn. Họ là những người Việt kiều Campuchia trở về Việt Nam với nhiều cái không: không giấy tờ tùy thân, không biết chữ, không đất đai, không nhà cửa, không tài sản và sống trên những chiếc ghe hoặc bè nổi trống trước dột sau, cuộc sống nghèo khó, túng thiếu. Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều trẻ em phải ở nhà phụ giúp việc cho bố mẹ và trở thành những đứa trẻ bị “mù chữ”. Thậm chí có những em đã lớn tuổi (15 - 18 tuổi) mà không biết đọc, biết viết.
 
Trước tình cảnh đó, sư thầy Nguyên đã nghĩ đến việc mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo dưới lòng hồ. Thế nhưng, vì nhiều lý do (kinh phí mở lớp, cần có thời gian thuyết phục cha mẹ cho con em đi học…) mà mãi đến đầu năm 2018 sư thầy mới thực hiện được điều ấp ủ bấy lâu.
 
Ðể khuyến khích phụ huynh cho con em đến lớp, sư thầy Nguyên đã có những chế độ “ưu đãi”, như: phát mỗi em 2kg gạo/ngày; các em đến lớp học sẽ được ăn sáng, ăn trưa và ngủ nghỉ đúng giờ; đầu giờ chiều còn được uống sữa, ăn bánh, kẹo và sinh hoạt vui chơi. Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, sư thầy luôn tạo không khí vui vẻ, hòa đồng, gần gũi với các em, để các em (nhất là các em lớn tuổi) không bị tự ti và thích được đi học. “Lớp học không cố định về thời gian, các em rảnh lúc nào thì tôi đến dạy lúc đó. Cho nên, có hôm lớp học nguyên ngày, nhưng cũng có khi chỉ học nửa buổi vì các em phải theo bố mẹ đi đánh cá. Thậm chí, lớp đang học giữa chừng thì một số em xin về để theo cha mẹ đi thả lưới”, sư thầy chia sẻ.
 
Với lớp học đặc biệt này, sư thầy đã dành nhiều tình yêu thương cho các trẻ. Em nào học giỏi, làm bài tập tốt thì được sư thầy khen và tặng sữa, kẹo; còn em nào làm bài tập sai hoặc viết chữ chưa đẹp thì thầy nhỏ nhẹ động viên, khích lệ. Cho nên, các em rất yêu quý sư thầy và đến lớp học ngày càng đông (hiện lớp có 35 em từ 5 tuổi đến 18 tuổi). Ngoài dạy chữ, sư thầy còn rèn luyện các em đức tính lễ phép với người lớn, ý thức về bảo vệ môi trường (không vứt rác xuống lòng hồ). “Hồi trước, mấy trẻ ưa nói tục, gây gỗ đánh nhau… người lớn khó khuyên bảo. Từ ngày được sư thầy mở lớp giảng dạy, các em ngoan và sống có ý thức hơn. Ði học rồi, đứa nào cũng biết đọc, biết viết nên phụ huynh vui lắm”, ông Nguyễn Ðức Hùng (ngư dân) tâm sự.
 
Dự định của sư thầy Nguyên là tiếp tục vận động nguồn lực để mở thêm một lớp học nữa, nhằm giúp việc dạy chữ cho người lớn và trẻ em được tốt hơn. Vì hiện nay chỉ có một lớp nên người lớn học thì trẻ em phải nghỉ và ngược lại. “Mong ước của tôi không chỉ dừng lại ở việc dạy các em biết đọc, biết viết mà còn lo cho các em có một tương lai tốt hơn. Nếu em nào có điều kiện được đến trường trong đất liền để học hành bài bản tôi cũng sẽ bảo trợ cho các em tất cả mọi mặt, từ chỗ ở, chi phí ăn học cho đến nhu yếu phẩm, sách vở…”, sư thầy nói.
 
Tâm huyết làm việc thiện
 
Việc mở lớp học tình thương cho trẻ em làng bè chỉ là một phần trong quá trình làm từ thiện hơn 8 năm qua của sư thầy Thích Chơn Nguyên. Xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên, sư thầy Nguyên đã có tâm nguyện từ lâu là muốn giúp đỡ người nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học. Năm 2005, sư thầy bắt đầu đi khắp nơi để hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học.
 
t89_060519_4.jpg
Sư thầy Nguyên đang dạy học cho trẻ làng bè
 
Một lần, sư thầy về ấp 5 (xã Thanh Sơn) và thấy nhiều em sinh sống trong rừng sâu phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, con đường đến trường xa xôi, trắc trở. Sau đó, sư thầy đã tình nguyện vào làng dạy kèm các em, đồng thời hỗ trợ để các em tiếp tục đến trường. “Hồi đó, cứ sáng tôi lên TP. Hồ Chí Minh đi học về chương trình Phật giáo, chiều quay về dạy kèm cho các em. Tuy nhiên, phương án này chỉ diễn ra được một thời gian ngắn rồi ngưng vì không phù hợp. Năm 2010, tôi quyết định rời TP. Hồ Chí Minh về đây mua đất định cư để có điều kiện chăm lo cho các em được chu đáo hơn”, sư thầy kể.
 
Trẻ em nghèo Thanh Sơn khi về ở trong “ngôi nhà chung” tại chùa Liên Sơn đều được sư thầy lo toàn bộ, như: xe đạp, quần áo, học phí, sách vở… để các em an tâm đến trường. Với sự tận tâm chăm sóc, nuôi dưỡng của sư thầy, giờ đây nhiều trẻ đã lớn khôn, học hành giỏi giang; một số em đã trưởng thành, có việc làm ổn định. Ngoài ra, sư thầy còn tổ chức nhiều đợt trao quà, xây nhà tình thương cho người nghèo; làm đường cho dân đi. Bà con trong vùng đều cảm phục trước tấm lòng “sống vì mọi người” của sư thầy.
 
Chương trình mang ý nghĩa nhân văn
Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Cửu Nguyễn Thanh Bình chia sẻ cảm xúc, có trực tiếp đến lòng hồ Trị An chúng ta mới thấy được cuộc sống của người dân trên làng bè còn nhiều túng thiếu; việc tất tả mưu sinh để tìm kiếm cái ăn, cái mặc hằng ngày là nguyên do chính dẫn đến tình trạng “mù chữ” của bà con hiện nay. Có đến lớp học xóa mù chữ trên làng bè, chúng ta mới cảm nhận được tâm huyết của Đoàn cơ sở Khu bảo tồn và sư thầy Thích Chơn Nguyên trong việc mang con chữ đến với bà con. Đây là một chương trình có ý nghĩa xã hội lớn, phục vụ thiết thực cho cuộc sống của bà con trên làng bè. “Tôi đánh giá cao chương trình và mong muốn lớp học sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới để thu hút ngày càng đông người dân trên làng bè đến học. Bởi nhu cầu tìm đến con chữ là chưa bao giờ quá muộn, nếu như chúng ta biết vượt qua được sự mặc cảm, tự ti...”, ông Bình nói.
 
(Còn tiếp...)
 
Thành Nhân (Nguồn: http://laodongdongnai.vn)

Các tin khác trong chuyên mục:

>> Để các loài cây thuốc quý không tuyệt chủng (28/05/2020)

>> Tập trung bảo vệ rừng mùa mưa (27/05/2020)

>> KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI TẬP TRUNG BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC (23/05/2020)

>> XÉT XỬ VỤ VIỆC VI PHẠM SĂN BẮT 01 CÁ THỂ RẮN HỔ MANG CHÚA VÀ 19 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT RỪNG KHÁC (23/05/2020)

>> Quy hoạch Vườn Thuốc quốc gia Nam bộ (23/05/2020)

>> Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5 (22/05/2020)

>> Tổ chức lễ thả 3,2 tấn cá giống xuống hồ Trị An (20/05/2020)

>> THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC ĐỢT I NĂM 2020 (12/05/2020)

>> Bắt hai đối tượng xông vào trụ sở đánh kiểm lâm, cướp tài sản (08/05/2020)

>> Cuộc chiến giữ rừng (08/05/2020)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: IsraelHamann
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 78
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 63
Số Thành Viên Toàn Bộ: 19804

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 27
Thành Viên Thành Viên: 3
Tổng Số Tổng Cộng: 30

Đang Online Đang Online:
01: FidelQ285582
02: AbbieRomero
03: IsraelHamann

Số lượt truy cập