Tin tức sự kiện

Chuyện những người “mang chữ” đến lòng hồ Trị An (Bài 1)

Hồ Trị An đã và đang góp phần tạo dựng cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh hồ thông qua việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, gần một nửa là người Việt kiều từ Campuchia về đây bám trụ mưu sinh, nhiều người lớn, trẻ em chưa từng một lần đến trường, không biết đọc, biết viết, cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn. Cũng từ đó, các đơn vị, cá nhân đã nghĩ đến việc “xóa mù chữ” cho người dân nhằm giúp bà con có cuộc sống tốt hơn.


 Bài 1: Hành trình “gieo chữ”...

 
Trong một lần Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai (KBT tại xã Mã Ðà, huyện Vĩnh Cửu) tổ chức trao quà từ thiện cho người nghèo trên lòng hồ Trị An và biết được nhiều người lớn tuổi là Việt kiều Campuchia không biết chữ. Lãnh đạo KBT sau đó đã nghĩ đến việc mở lớp học dạy chữ miễn phí cho bà con trên lòng hồ; hiện lớp học đã triển khai được một tháng và có từ 14 - 20 người theo học.
 
Niềm vui được học chữ
 
Cuối tháng 4, trời nắng như đổ lửa. Ðúng 11 giờ 30, anh Nguyễn Hoài Nam (Bí thư Ðoàn cơ sở KBT, người trực tiếp dạy lớp xóa mù chữ) rời cơ quan, chạy xe máy vượt chặng đường rừng dài hơn 30km đến bờ hồ Trị An (thuộc ấp Bình Chánh, xã Phú Lý). Anh tiếp tục men theo lối mòn chông chênh dưới lòng hồ Trị An với chiều dài hơn 4km để đến lớp học “xóa mù chữ” (thuộc giáp ranh xã Thanh Sơn của huyện Ðịnh Quán và xã Phú Lý của huyện Vĩnh Cửu). Anh Nam cho hay, cách đây hơn 3 tuần, nước hồ còn lớn, anh đi ca nô của KBT để đến lớp học. Hiện tại, nước đã rút xuống cạn, bè của ngư dân cũng theo con nước di chuyển xa bờ, nên anh Nam phải chạy xe máy dưới lòng hồ để đến dạy chữ cho bà con.
 
t89_030519_3.jpg
Anh Nguyễn Hoài Nam (bên trái) đang hướng dẫn người dân học chữ
 
Có thể nói đây là lớp học đặc biệt, người nhỏ nhất là 25 tuổi và người lớn nhất 71 tuổi. Trong đó, có trường hợp đi học cả gia đình như: gia đình bà Nguyễn Thị Như (47 tuổi) cùng chồng Nguyễn Văn Hoàng (48 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Thành (30 tuổi); gia đình anh Lê Quang Tùng (38 tuổi), vợ Phạm Bích Thủy (34 tuổi)… tất cả đều chưa từng đến trường và chưa biết đọc, biết viết. Họ tham gia lớp học với mong muốn rất thiết thực: học biết chữ để đi thi bằng lái xe; đọc được tên tuyến đường và phân biệt các chuyến xe khách; tự tin nói chuyện trước đám đông…
 
Tay run run cầm bút nắn nót từng nét chữ, ông Tống Văn Rớt (54 tuổi, lớp trưởng lớp học) bộc bạch: “Ðôi tay tôi hằng ngày phải chèo lái ghe vượt cả ngàn con sóng ra khơi và kéo từng mẻ lưới nặng vài chục ký mà không biết mệt, nhưng giờ cầm bút viết chữ cảm thấy mỏi tay quá. Tuổi ngày một lớn, đôi mắt mờ dần, xương tay trở nên cứng, khiến việc tập đọc, tập viết chữ quá khó khăn. Tuy nhiên, sống trong xã hội này mà không biết chữ thì gặp nhiều khó khăn, nên tôi đã tham gia lớp học ngay từ buổi đầu tiên…”.
 
Chia sẻ “thành quả” học tập, anh Lê Quang Tùng (38 tuổi) tự tin lên bảng viết đầy đủ họ và tên mình. Anh Tùng cho biết, năm 1993, anh cùng gia đình rời cuộc sống khó khăn ở Campuchia về lòng hồ Trị An (thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản. Cuộc sống mưu sinh rày đây mai đó, từ nhỏ đến lớn anh chưa từng đến trường học chữ và việc không biết đọc, biết viết đã khiến anh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. “Tôi đã từng đi thi bằng lái xe tới 3 lần nhưng đều không đậu. Lý do đơn giản là do không biết chữ nên không đọc được nội dung phần thi lý thuyết. Vì vậy, mong muốn của tôi là tham gia lớp học này để biết chữ và thi cho được bằng lái xe”, anh Tùng tâm sự.
 
Trong lớp học, người gây ấn tượng nhất với chúng tôi là ông Nguyễn Văn Lợi. Ông Lợi năm nay đã 71 tuổi (người lớn tuổi nhất lớp học) nhưng vẫn tham gia lớp học với tinh thần nghiêm túc. Giờ giải lao, trong khi mọi người ngồi “tám chuyện” riêng thì ông kiên trì ngồi rèn chữ viết. Ông Lợi chia sẻ, thời trai trẻ, ông từng “học lỏm” từ những người quen nên cũng biết chút ít chữ “bỏ túi”, nhưng do bỏ lâu quá nên giờ không còn nhớ gì. “Tôi tham gia lớp học này là để biết chữ, đặng đi đây đi đó cho thuận tiện; biết phân biệt được tên đường và các tuyến xe khách để đi cho đúng”, ông Lợi mong muốn.
 
Tâm huyết của người đi “gieo chữ”
 
Anh Nguyễn Hoài Nam cho biết, trước Tết Nguyên đán 2019, KBT tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân khó khăn trên lòng hồ Trị An. Trong quá trình trao quà, đoàn gặp rất nhiều người lớn tuổi mà không biết chữ, nên sau chuyến đi Ðoàn cơ sở KBT nghĩ ra ý tưởng là mở lớp học xóa mù chữ cho người dân trên lòng hồ để giúp họ tiếp cận cuộc sống được tốt hơn. Ðây là việc làm thiết thực mang tính nhân văn cao, nên lãnh đạo đồng ý và “đặt hàng” cho Ðoàn cơ sở KBT tổ chức thực hiện. KBT đã mượn chiếc bè của sư thầy Thích Chơn Nguyên (là người làm từ thiện và uy tín đối với bà con trên lòng hồ) để mở lớp học đến nay khoảng 1 tháng.
 
t89_030519_4.jpg
Đoàn cơ sở KBT cùng người dân tại “lớp học đặc biệt”
 
Hiện lớp học diễn ra 2 buổi chiều/tuần (thứ 2 và thứ ba) vì buổi sáng bà con ngư dân còn đi đánh bắt cá. Anh Nam cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện, lớp học gặp không ít thử thách, như: nhiều người đã lớn tuổi và cảm thấy tự ti, nên việc vận động họ đến lớp gặp nhiều khó khăn; việc tiếp thu bài của người lớn tuổi hạn chế.... Hơn nữa, lực lượng đoàn viên tham gia công tác dạy chữ chủ yếu là những người tình nguyện và tranh thủ vào những ngày nghỉ phép tuần để đến dạy chữ cho bà con, nhưng có thành viên ở xa và việc đến lớp học gặp nhiều cách trở; buổi chiều thường có sóng to, gió lớn nên việc anh em đi lại tương đối vất vả.
 
Anh Nguyễn Viết Thiện (cán bộ Kiểm lâm KBT, người tham gia giảng dạy lớp học) cho biết thêm, việc dạy học cho người lớn tuổi gặp nhiều khó khăn hơn dạy cho người trẻ; có người tiếp thu bài nhanh nhưng cũng có người tiếp thu rất chậm, thậm chí học trước quên sau. Do vậy, trong đoàn lúc nào cũng phải đi từ 2 - 3 người trở lên để hỗ trợ nhau giảng dạy và kèm cặp những người học yếu.
 
Dù vất vả là vậy, Ðoàn cơ sở KBT vẫn quyết tâm bám lớp để giúp đỡ bà con; đưa ra nhiều giải pháp giảng dạy phù hợp với người lớn tuổi. Ví dụ, khuyến khích bà con viết được chữ theo yêu cầu thì sẽ được tặng quà; lồng ghép vào giờ học bằng kể những câu chuyện vui... Hoặc đặt một vấn đề để bà con trao đổi, chia sẻ nhằm tạo không khí vui vẻ… “Hiện số lượng người dân đến lớp học ngày càng đông, trung bình có khoảng 14 người theo học. Ðó là tín hiệu vui. Sau đợt giảng dạy thí điểm này, chúng tôi sẽ đề xuất với lãnh đạo cho triển khai lớp học chính thức. Lúc đó, sẽ có chương trình, kế hoạch cụ thể để thu hút người dân đến lớp đông hơn”, anh Nam nói.
 
Hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn
Phó giám đốc KBT Nguyễn Hoàng Hảo cho biết, KBT phụ trách diện tích trên 100.000 ha (trong đó có hơn 32.000 ha diện tích hồ Trị An) và có trên 3.000 hộ dân sinh sống trong lâm phận (hơn 2.000 hộ sinh sống trong rừng và hơn 1.000 hộ ở lòng hộ Trị An). Nhiều trường hợp là người Việt kiều Campuchia về lòng hồ Trị An sinh sống và đánh bắt thủy sản; đa phần đời sống của bà con còn khó khăn, nhiều trường hợp không biết chữ.

Thời gian qua, KBT đã quan tâm tạo điều kiện cho bà con đánh bắt thủy sản hợp pháp trên lòng hồ Trị An. Đối với những hộ nghèo, lãnh đạo KBT thường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vận động các mạnh thường quân tổ chức nhiều chương trình thiết thực như: tặng quà, sách vở, áo quần, xe đạp… để động viên bà con vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Mới đây, Đoàn cơ sở KBT đã có sáng kiến tập hợp các thanh niên tâm huyết cùng phối hợp với địa phương tổ chức chương trình dạy chữ miễn phí cho người dân lớn tuổi ở lòng hồ. “Đây là cách làm hay và được lãnh đạo KBT đánh giá cao. Hy vọng, với sự chung tay góp sức của KBT cũng như toàn thể chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện để cuộc sống của người dân trên lòng hồ ngày càng tốt đẹp hơn”, ông Hảo nói.
 
(còn tiếp)
 
Thành Nhân (Nguồn: http://laodongdongnai.vn)

Các tin khác trong chuyên mục:

>> Để các loài cây thuốc quý không tuyệt chủng (28/05/2020)

>> Tập trung bảo vệ rừng mùa mưa (27/05/2020)

>> KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI TẬP TRUNG BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC (23/05/2020)

>> XÉT XỬ VỤ VIỆC VI PHẠM SĂN BẮT 01 CÁ THỂ RẮN HỔ MANG CHÚA VÀ 19 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT RỪNG KHÁC (23/05/2020)

>> Quy hoạch Vườn Thuốc quốc gia Nam bộ (23/05/2020)

>> Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5 (22/05/2020)

>> Tổ chức lễ thả 3,2 tấn cá giống xuống hồ Trị An (20/05/2020)

>> THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC ĐỢT I NĂM 2020 (12/05/2020)

>> Bắt hai đối tượng xông vào trụ sở đánh kiểm lâm, cướp tài sản (08/05/2020)

>> Cuộc chiến giữ rừng (08/05/2020)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: IsraelHamann
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 76
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 65
Số Thành Viên Toàn Bộ: 19804

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 27
Thành Viên Thành Viên: 2
Tổng Số Tổng Cộng: 29

Đang Online Đang Online:
01: AbbieRomero
02: IsraelHamann

Số lượt truy cập