Tin tức sự kiện

Hội thảo Tham vấn khoa học về nội dung đề cử Vùng đất ngập nước nội địa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai thành Khu RAMSAR mới của Việt Nam”

Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Xây dựng hồ sơ đề cử hệ sinh thái đất ngập nước nội địa Hồ Trị An – Sông Đồng Nai thành khu RAMSAR của Việt Nam”. Ngày 03/05/2018, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai – là đơn vị chủ quản phối hợp với các đơn vị tư vấn tổ chức “Hội thảo Tham vấn khoa học về nội dung đề cử Vùng đất ngập nước nội địa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai thành Khu RAMSAR mới của Việt Nam” lần thứ nhất để hoàn thiện hồ sơ gửi trình các cấp thẩm định và phê duyệt.


 

    Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Xây dựng hồ sơ đề cử hệ sinh thái đất ngập nước nội địa Hồ Trị An – Sông Đồng Nai thành khu RAMSAR của Việt Nam”. Ngày 03/05/2018, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai – là đơn vị chủ quản phối hợp với các đơn vị tư vấn tổ chức “Hội thảo Tham vấn khoa học về nội dung đề cử Vùng đất ngập nước nội địa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai thành Khu RAMSAR mới của Việt Nam” lần thứ nhất để hoàn thiện hồ sơ gửi trình các cấp thẩm định và phê duyệt.

    Hội thảo đã mời các cơ quan, đơn vị chuyên trách và các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực liên quan tới tham dự và đóng góp ý kiến.

    Tại hội thảo, dự trên các tiêu chí đưa ra trong mẫu chung của đơn đăng ký thành lập Khu Ramsar mới của UNESCO, các đại biểu đã thẳng thắn góp ý và đưa ra các ý kiến, giải pháp định hướng tiếp theo để hoàn thiện nội dung.

    Như chúng ta đã biết, Hệ sinh thái đất ngập nước nội địa Hồ Trị An – Sông Đồng Nai là Vùng đất ngập nước nằm ở phía nam cuối dãy Trường Sơn của Việt Nam thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống nhất và Trảng Bom của tỉnh Đồng Nai, miền Đông Nam Bộ, cách thành phố Biên Hòa khoảng 25 km về phía Tây-Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 75 km về phía Đông-Bắc. Hồ Trị An – Sông Đồng Nai là một bộ phận của khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai và Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai bao gồm hồ chứa Trị An (kể cả các vùng bán ngập) và một khúc sông Đồng Nai, sông La Ngà cùng các suối nhỏ chảy vào sông và Hồ. Ngoài ra, còn có các suối như: suối Trầu, suối Samach, suối Bùn, suối Chà Rung. Diện tích mặt nước hồ là 32.400 ha (cao trình 62 m) và 7.500 ha (cao trình 49 m), độ sâu 10 – 12 m. Sông Đồng Nai ở đoạn không ngập có các thác, ghềnh là nơi sinh sống và bãi đẻ của nhiều loài cá và thủy sinh quý hiếm. Bên cạnh đó Lưu vực hồ và sông là các cánh rừng thưa lá rộng thuộc họ Dầu (Diprocapaceae), rừng kín thường xanh, rừng kín nữa rụng lá và rừng hỗn giao tre nứa cùng các gò đồi – là nơi cứ trú và kiếm ăn của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm và khu dân cư. Theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, đây là khu vực hoàn toàn đủ điều kiện để thành lập một khu Ramsar.

 

 

    Các đại biểu cùng cơ quan chủ quản đã thống nhất được một số nội dung phù hợp với các tiêu chí, bao gồm các tiêu chí 2, 7 và 8 với tên gọi là Khu Ramsar Hồ Trị An hoặc Khu Ramsar Bắc Đồng Nai. Đó là:

    Tiêu chí 2: Một vùng ĐNN được coi là có tầm quan trọng quốc tế nếu hỗ trợ các loài nguy cấp, quý hiếm, bị đe dọa hoặc dễ bị tổn thương hoặc các quần xã sinh thái bị đe dọa.

    Tiêu chí 7: Một vùng ĐNN được coi là có tầm quan trọng quốc tế nếu hỗ trợ một tỷ lệ đáng kể các loài phụ hoặc loài, họ, giai đoạn lịch sử sự sống, tương tác giữa loài và/ hoặc chủng quần đại diện cho giá trị và vai trò của ĐNN và do đó đóng góp vào giá trị đa dạng sinh học toàn cầu.

    Tiêu chí 8: Một vùng ĐNN được coi là có tầm quan trọng quốc tế nếu vùng ĐNN đó là nơi cung cấp thức ăn quan trọng cho cá, nơi sinh sản, ươm nuôi và/ hoặc là đường di cư mà các loài cá thuộc vùng ĐNN đó hoặc nơi khác phục thuộc vào.

Kết thúc hội thảo, các bên đã thống nhất:

    - Phạm vi khu vực đề cử bao gồm hồ Trị An, hồ Bà Hào và một số sông, suối chảy về sông Đồng Nai từ Thác Thái Sơn tới ngã 3 xã Thanh Sơn;

    - Riêng tên gọi sẽ được thống nhất lại và lựa chọn tên thích hợp;

    - Hoàn thiện mội dung đủ 3 tiêu chí đã đề ra;

    - Cần có kế hoạch phát triển lâu dài, bền vững cho khu Ramsar khi được công nhận.

    TS Trần Văn Mùi – Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai đã cảm ơn các nhà khoa học đã tham dự và có những đóng góp tích cực vào dự thảo của hồ sơ, Khu Bảo tồn tiếp tục tổng hợp ý kiến, bổ sung hồ sơ để trình các cấp thẩm định trong thời gian sớm nhất.

Thực hiện: Quang Trung

 


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 2018 phương hướng công tác năm 2019 (25/01/2019)

>> Đồng Chí Nguyễn Phú Cường tới thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (25/01/2019)

>> Hội nghị Quy chế phối hợp trong công tác QLBVR, PCCCR, bảo vệ tài nguyên thủy sản hồ Trị An và giữ gìn ANCT-TTATXH vùng giáp ranh năm 2018 (25/12/2018)

>> Tổng kết Câu lạc bộ xanh Rung Xanh năm 2018 (19/12/2018)

>> Lễ Thả Cá Hồ Trị An năm 2018 (26/11/2018)

>> Tổng kết công tác truyền thông và giáo dục môi trường năm 2018 (24/11/2018)

>> Thông báo tuyển dụng đợt 2 năm 2018 (03/10/2018)

>> ĐOÀN CÁC KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THÁI LAN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN ĐỒNG NAI (17/09/2018)

>> Phát động tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật năm 2018" (14/09/2018)

>> Bồi dưỡng kiến thức pháp luật (21/08/2018)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: ChristoperBi
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 13
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 5
Số Thành Viên Toàn Bộ: 5425

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 25
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 25

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập