Tin tức sự kiện

Độc đáo đường hoa vào Chiến khu Đ

Mùa này, tuyến đường hoa dài gần 20km đi vào Chiến khu Đ (thuộc huyện Vĩnh Cửu) đua nhau khoe sắc trắng, đỏ, hồng đẹp mắt. Dự án đường hoa này do Ban giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) thực hiện đã 10 năm nay và được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao, có ý nghĩa gắn bó lâu dài với vùng đất lịch sử Chiến khu Đ.


Nhân viên Khu bảo tồn đang chăm sóc hoa giấy tại khu vực Bà Hào

 

Điểm nhấn đường hoa Chiến khu Đ

    Con đường 761 đi vào các khu di tích của Chiến khu Đ vừa được tu bổ tráng nhựa, quét vạch sơn… giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi. Không khí nơi đây luôn trong lành, mát dịu, hai bên đường là những cánh rừng trải rộng ngút ngàn. Dọc theo tuyến đường có hàng ngàn cây hoa giấy, hoa sứ đang vào mùa khoe sắc, sự rực rỡ của hoa giấy và phảng phất mùi thơm nhè nhẹ của hoa sứ càng tạo thêm cho nơi đây một không gian đẹp, lãng mạn. 

    Khoảng 9 giờ sáng trung tuần tháng 4, anh Võ Văn Hùng cùng một số nhân viên của Khu bảo tồn tiếp tục chăm sóc đường hoa, phát cành, dọn cỏ… tại khu vực Bà Hào (thuộc xã Mã Đà). Anh Hùng chia sẻ, anh cùng anh em được phân công làm công việc này đã 7 năm nay. Không chỉ chăm sóc đường hoa Chiến khu Đ, các anh còn chăm sóc cây kiểng, thảm cỏ… trong khuôn viên rộng hơn 10 ha của Trung tâm văn hóa, du lịch (thuộc Khu bảo tồn). Công việc hằng ngày của các anh là cắt tỉa hàng rào trồng cây xanh, tạo dáng cây kiểng, hàng hoa, xịt thuốc dọn cỏ, đắp bồn, tưới nước, bón phân… “Riêng cây bông giấy chỉ nở hoa vào mùa khô, bắt đầu từ trước Tết Nguyên đán cho đến đầu mùa mưa. Đặc trưng của loài này, thời tiết càng nắng nóng thì cây nở hoa càng nhiều. Tùy theo từng mùa mà chúng tôi chăm sóc cây hoa giấy khác nhau. Ví dụ, mùa mưa, chúng tôi tập trung dọn cỏ, tỉa cành, bón phân. Mùa khô, chúng tôi đắp bồn tưới nước đều đặn để cây ra hoa đẹp”, anh Hùng chia sẻ. 

    Trưởng phòng Kỹ thuật lâm sinh (Khu bảo tồn) Trần Đình Hùng cho biết, năm 2008, Khu bảo tồn triển khai dự án trồng cây hai bên đường 761. Mục đích là tạo cảnh quan đẹp để phục vụ du khách khi về nguồn, đồng thời thực hiện phương án phát triển du lịch sinh thái sau này của Khu bảo tồn. Theo đó, bên trái tuyến đường 761 (theo hướng từ trung tâm xã Mã Đà đến các khu di tích Chiến khu Đ), Khu bảo tồn trồng cây gỗ lớn bản địa để khôi phục rừng, vừa tạo cảnh quan. Phía bên phải tuyến đường, Khu bảo tồn tận dụng khoảng trống hành lang điện để trồng hàng cây cảnh, chủ yếu là bông giấy và hoa sứ (hiện tuyến đường hoa có chiều dài hơn 18km, từ văn phòng ấp 1 của xã Mã Đà đến khu vực Bà Hào). 

    Theo dự án đã được phê duyệt, sau khi trồng xong, Khu bảo tồn tiếp tục chăm sóc trong vòng 5 năm, trong quá trình chăm sóc có trồng dặm thêm cây hoa. Sau 5 năm, cây gỗ lớn đã phát triển, nhưng riêng cây cảnh vẫn tiếp tục được chăm sóc và trồng dặm hằng năm. Đến nay, đường hoa đã thành hình và tạo được điểm nhấn để phục vụ du khách mỗi khi đến đây. “Trước đây, kinh phí đầu tư đường hoa khoảng 300 triệu đồng, qua các năm chăm sóc, tu bổ đến nay kinh phí lên khoảng 450 triệu đồng. Kinh phí không nhiều nhưng hiệu quả đem lại lớn và được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao”, ông Trần Đình Hùng cho hay.

    Cũng theo ông Trần Đình Hùng, trước đây, khi thấy hoa đẹp có xảy ra tình trạng một số người dân tự ý nhổ cây đem về nhà trồng. Sau khi phát hiện cây bị nhổ, lãnh đạo Khu bảo tồn chỉ đạo các trạm kiểm lâm dọc đường phải có trách nhiệm quản lý bảo vệ đường hoa. Cùng với việc đi tuần tra rừng, lực lượng kiểm lâm kết hợp bảo vệ tuyến đường hoa. Ngoài ra, thông qua các cuộc họp dân, Khu bảo tồn phối hợp với địa phương lồng ghép tuyên truyền các vấn đề về bảo vệ môi trường, trong đó có bảo vệ đường hoa. “Hằng năm, Khu bảo tồn có kinh phí để tổ chức các đợt tuyên truyền đến người dân về các nội dung: quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng chống cháy rừng, bảo vệ thiên nhiên, cảnh quan môi trường… Nhờ vậy, ý thức của bà con được nâng lên rõ rệt”, ông Hùng nói. 

Hấp dẫn du khách, người dân địa phương

    Từ ngày có hàng hoa giấy và hoa sứ, tuyến đường 761 trở nên đẹp, lãng mạn, hữu tình hơn. Người dân, du khách mỗi lần đi ngang qua đây đều tấm tắc khen ngợi, nhiều người hào hứng dừng xe, chụp những tấm hình đẹp để chia sẻ cùng bạn bè và người thân. Thỉnh thoảng có những cặp thanh niên nam nữ cũng đến đây để chụp hình cưới. Chị Hồ Thị Mến (ấp 5, xã Mã Đà) kể, trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi thời tiết nắng ấm nên hàng bông giấy nở hoa rất đẹp. Nhiều thanh niên trong vùng tập trung ra đây để dạo chơi, dùng điện thoại quay phim, chụp hình, tạo không khí ngày Tết thêm vui tươi. Cô Nguyễn Thị Lan chia sẻ, cô có người con gái làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, vài tháng lại về thăm nhà. Khi con gái cô chụp hình tuyến đường hoa đăng lên Facebook giới thiệu cảnh đẹp ở miền quê, bạn bè ở thành phố xem rất thích. Và sau này, mỗi lần con gái cô về thăm nhà đều có vài người bạn cùng theo về để thưởng thức cảnh đẹp.

Hàng hoa giấy đã tạo điểm nhấn giúp cho tuyến đường 761 trở nên đẹp, lãng mạn hơn


    Cán bộ Khu bảo tồn Nguyễn Hoàng Nam cho biết, để có đường hoa đẹp như bây giờ, Khu bảo tồn đã mất nhiều thời gian, công sức cho việc chăm sóc cây trong những năm qua. Vị trí dọc tuyến đường 761 toàn sỏi đá, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến việc chăm sóc cây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau bao mùa chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, đất cằn sỏi đá, đến nay đường hoa đã được hình thành, đẹp và cuốn hút du khách. Đó là nỗ lực rất đáng ghi nhận của cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn. “Mình thường xuyên dẫn đoàn du khách đi tham quan các khu di tích của Chiến khu Đ. Mỗi lần xe chạy qua tuyến đường hoa mình đều giới thiệu để du khách hiểu về ý nghĩa của việc trồng đường hoa. Hầu hết du khách đi qua đây đều tấm tắc khen đường hoa đẹp, có đoàn còn yều cầu dừng xe lại để chụp hình lưu niệm”, anh Nam nói.

    Trưởng phòng Kỹ thuật lâm sinh (Khu bảo tồn) Trần Đình Hùng cho biết thêm, thời gian qua, đã có rất nhiều lời bình phẩm tốt về đường hoa của du khách và người dân địa phương như: đường hoa đẹp, lãng mạn; đường hoa là điểm nhấn, là nơi đáng để đến. Một người dân ở xã Phú Lý đăng lên Facebook rằng: “Đường vào nhà tôi giống như lên thiên đường” khi nói về tuyến đường hoa. Ông Hùng bộc bạch: “Khi nghe những lời nhận xét, đánh giá của người dân và du khách như vậy, những người trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc đường hoa như chúng tôi cảm thấy rất mát lòng và có thêm động lực để làm tốt hơn công việc được giao…”. 

    Thời gian tới, Khu bảo tồn tiếp tục chăm sóc, tu bổ nâng tầm để đường hoa ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân và du khách. Đồng thời, đơn vị sẽ trồng hoa trên các quãng đường còn lại đi vào khu di tích Chiến khu Đ để suốt cả tuyến đường đều có những bông hoa đẹp. 

Chung sức chăm sóc, bảo vệ đường hoa 

Trưởng phòng Kỹ thuật lâm sinh (Khu bảo tồn) Trần Đình Hùng cho biết, việc trồng và chăm sóc tuyến đường hoa trong thời gian qua, một số công việc do nhân viên ở Trung tâm Văn hóa du lịch (Khu bảo tồn) phụ trách; phần còn lại phải thuê khoán người dân địa phương làm. Việc thuê khoán vừa tạo việc làm cho người dân, vừa để tuyên truyền cho bà con hiểu về giá trị của việc họ đang làm góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp...


Thành Nhân (
http://laodongdongnai.vn)


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 2018 phương hướng công tác năm 2019 (25/01/2019)

>> Đồng Chí Nguyễn Phú Cường tới thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (25/01/2019)

>> Hội nghị Quy chế phối hợp trong công tác QLBVR, PCCCR, bảo vệ tài nguyên thủy sản hồ Trị An và giữ gìn ANCT-TTATXH vùng giáp ranh năm 2018 (25/12/2018)

>> Tổng kết Câu lạc bộ xanh Rung Xanh năm 2018 (19/12/2018)

>> Lễ Thả Cá Hồ Trị An năm 2018 (26/11/2018)

>> Tổng kết công tác truyền thông và giáo dục môi trường năm 2018 (24/11/2018)

>> Thông báo tuyển dụng đợt 2 năm 2018 (03/10/2018)

>> ĐOÀN CÁC KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THÁI LAN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN ĐỒNG NAI (17/09/2018)

>> Phát động tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật năm 2018" (14/09/2018)

>> Bồi dưỡng kiến thức pháp luật (21/08/2018)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: ChristoperBi
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 13
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 5
Số Thành Viên Toàn Bộ: 5425

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 26
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 26

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập