Tin tức sự kiện

Giữ rừng mùa khô

Từ Tết Nguyên đán đến nay, tình hình thời tiết ở Đồng Nai diễn biến phức tạp, nắng gắt, khô hanh, dự báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, các đơn vị quản lý rừng tăng cường lực lượng tuần tra, chốt trực 24/24 tại các điểm nóng để xử lý kịp thời...


Từ Tết Nguyên đán đến nay, tình hình thời tiết ở Đồng Nai diễn biến phức tạp, nắng gắt, khô hanh, dự báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, các đơn vị quản lý rừng tăng cường lực lượng tuần tra, chốt trực 24/24 tại các điểm nóng để xử lý kịp thời... 

Phân công canh trực 24/24

Từ sáng sớm, lực lượng kiểm lâm viên của các Trạm kiểm lâm Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (KBT) ăn vội bữa cơm rồi vác bình chữa cháy, can chứa nước… đi đến những khu vực trọng điểm đã phân công để trực canh PCCCR. Các anh chia sẻ, công việc của kiểm lâm chịu nhiều áp lực nhất vào mùa khô, vừa phải “căng mình” PCCCR cả ngày lẫn đêm, vừa đi tuần tra trong rừng để ngăn chặn kịp thời đối tượng săn bắt động vật hoang dã, khai thác gỗ trái phép…

Phó giám đốc KBT kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm KBT Nguyễn Hoàng Hảo cho biết, đơn vị xác định công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và PCCCR là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và được quan tâm nhất trong giai đoạn hiện nay. Do đó, đơn vị đã nhanh chóng triển khai các văn bản pháp luật, các chỉ thị, công điện về công tác QLBVR, PCCCR cho các đơn vị trực thuộc; thành lập Ban chỉ đạo PCCCR; tăng cường tổ chức tuần tra, canh trực 24/24 giờ tại 66 điểm gác; triển khai phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền ở các cụm dân cư. Đồng thời, KBT đã xây dựng kế hoạch tổ chức 64 lần tuyên truyền phát thanh lưu động, in ấn 3.000 tờ rơi nhằm tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; quán triệt những quy định của Nhà nước về công tác QLBVR, PCCCR đối với khu canh tác nương rẫy. “KBT đã thành lập 12 câu lạc bộ xanh với 360 thành viên và 10 tổ cộng tác viên lâm nghiệp với 70 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt tham gia PCCCR và công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ phát triển rừng trên địa bàn”, ông Hảo chia sẻ. 


Lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Cát Tiên tuần tra bảo vệ rừng

Bên cạnh đó, KBT đang tiến hành vận động các hộ nhận khoán đất và người dân sống ven rừng ký cam kết về công tác QLBVR và PCCCR. Đến nay đã có 665 hộ ký cam kết, trong đó có 62 hộ có phương tiện, thiết bị phục vụ chữa cháy khi cần thiết và 603 hộ cam kết thực hiện quy ước bảo vệ rừng, PCCCR. Ngoài ra, đơn vị đã mua sắm, sửa chữa một số trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR; bố trí điểm chứa nước (38 điểm) hợp lý tại các khu vực và luôn đảm bảo nguồn nước phục vụ công tác PCCCR trong suốt mùa khô. “Để nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành, xử lý các tình huống khi có cháy rừng xảy ra trong mùa khô 2017 - 2018, KBT đã xây dựng kế hoạch tổ chức đợt diễn tập chữa cháy rừng cho công chức, viên chức của đơn vị và người dân. Dự kiến chương trình sẽ thực hiện trong tháng 3 này“, ông Hảo nói.


Chòi canh lửa của Khu bảo tồn


Đến thời điểm này, Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên cũng đã hoàn tất các công trình PCCCR và sẽ tiến hành nghiệm thu trong tháng 3. Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên Nguyễn Văn Diện cho biết, ngay từ đầu mùa khô, đơn vị đã chủ động kiện toàn tổ chức Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng; tăng cường công tác bảo dưỡng các trang thiết bị để sẵn sàng chữa cháy; kịp thời thực hiện các công trình PCCCR đã được phê duyệt như: đường băng cản lửa, chòi canh, các biển báo, điểm lấy nước... “Năm trước, Vườn cho xây dựng đập tại con suối đi qua khu vực Núi Tượng để giữ nước mùa khô, phục vụ PCCCR cho toàn vùng này. Năm nay, Vườn cho làm thêm hồ chứa nước ở Đắc Lua (thuộc Trạm kiểm lâm Đắc Lua) để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy rừng xảy ra”, ông Diện cho biết thêm.

Phát huy phương châm “4 tại chỗ“ 

Giám đốc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Xuân Lộc Hoàng Đình Long cho hay, mùa khô năm nay, BQL đã chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy phù hợp với tình hình của đơn vị, đúng quy định của Nhà nước, trình Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn phê duyệt; trên cơ sở đó BQL đã lập kế hoạch tác nghiệp, phương án tác chiến chữa cháy rừng để tổ chức thực hiện. Phương án PCCCR được thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, với các giải pháp: xử lý triệt để vật liệu cháy trong rừng, ven rừng; tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, PCCCR; tổ chức tốt lực lượng PCCCR tại chỗ; kiểm soát chặt chẽ người ra vào và hoạt động trong lâm phận. “Hiện chúng tôi đã tổ chức thực hiện tốt phương án PCCCR và chỉ đạo của các cấp theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ; chỉ huy tại chỗ. Đồng thời phát huy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm của lực lượng PCCCR, nhất là lực lượng tại chỗ nên tình hình cháy rừng được kiểm soát tốt, các điểm phát lửa do người dân bất cẩn khi xử lý thực bì đều kịp thời được phát hiện và khống chế hiệu quả, không cháy lan vào rừng, không thiệt hại đến cây rừng”, ông Long chia sẻ. 


Đập ngăn trữ nước phục vụ phòng chống cháy rừng của Vườn quốc gia Cát Tiên


Tuy nhiên, ông Long cho rằng, nguy cơ cháy tại rừng phòng hộ Xuân Lộc vẫn còn ở mức cao, do thời tiết diễn biến phức tạp. Đầu năm 2018, trên địa bàn xuất hiện những cơn mưa trái mùa nên một số diện tích rừng đã được xử lý thực bì nhưng cỏ dại phát triển mạnh. Từ tháng 2-2018 đến nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng gay gắt, lượng cành, lá cây rụng nhiều tạo nên lớp vật liệu cháy mới, chỉ cần gặp tàn lửa là bùng phát cháy lớn rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, hằng ngày có rất nhiều người dân hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp trong lâm phận, rất khó kiểm soát nên tình hình PCCCR tại đơn vị còn rất gian nan, phức tạp. Cho nên, BQL sẽ tập trung cao độ cả nhân lực, phương tiện cho công tác PCCCR trong suốt thời gian còn lại của mùa khô để quyết tâm kiểm soát chặt chẽ tình hình, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lửa rừng gây ra. 

Ông Long nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ PCCCR, bảo vệ an toàn cho tài nguyên rừng trong lâm phận, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, nhất là chính quyền 5 xã có chung địa bàn quản lý với BQL tăng cường sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ trong việc tuyên truyền giáo dục, quản lý hành chính đến mọi người dân sống trong và ven rừng để bà con hiểu và chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về QLBVR, PCCCR. Đồng thời đề nghị Đài phát thanh huyện tăng thời lượng phát sóng liên quan đến tình hình PCCCR đến mọi người dân sống trên địa bàn, nhất là khu vực gần rừng”. 

Chủ động phòng, chống cháy rừng

Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lê Việt Dũng cho biết, từ đầu mùa khô đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành (do Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì) đã nhiều lần tổ chức đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng và PCCCR đối với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Qua đó, các đơn vị thực hiện tốt công tác PCCCR (đã hoàn thiện khoảng 90% các hạng mục, có hạng mục hoàn thiện 100%) theo phương án đã được Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn thẩm định và phê duyệt. Các đơn vị làm tốt như: KBT, BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa làm xong hệ thống chống sét cho các chòi canh lửa (chòi canh liên tục có người trực dễ gặp nguy hiểm khi thời tiết bất thường, có nhiều cơn mưa trái mùa kèm theo sấm sét, giông lốc).

Theo thông báo của đài khí tượng thủy văn, trong thời gian tới, nắng sẽ gay gắt, nhiệt độ giữ ở mức cao, ẩm độ thấp, nguy cơ cháy rừng là rất lớn. “Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại; hoàn thiện hệ thống chống sét, có kiểm định của cơ quan chuyên môn; xây dựng ngay kế hoạch thực hiện công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, PCCCR; tăng cường trực, tuần tra, canh gác…”, ông Dũng cho biết thêm.


Thành Nhân (
http://www.laodongdongnai.vn)

 


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 2018 phương hướng công tác năm 2019 (25/01/2019)

>> Đồng Chí Nguyễn Phú Cường tới thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (25/01/2019)

>> Hội nghị Quy chế phối hợp trong công tác QLBVR, PCCCR, bảo vệ tài nguyên thủy sản hồ Trị An và giữ gìn ANCT-TTATXH vùng giáp ranh năm 2018 (25/12/2018)

>> Tổng kết Câu lạc bộ xanh Rung Xanh năm 2018 (19/12/2018)

>> Lễ Thả Cá Hồ Trị An năm 2018 (26/11/2018)

>> Tổng kết công tác truyền thông và giáo dục môi trường năm 2018 (24/11/2018)

>> Thông báo tuyển dụng đợt 2 năm 2018 (03/10/2018)

>> ĐOÀN CÁC KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THÁI LAN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN ĐỒNG NAI (17/09/2018)

>> Phát động tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật năm 2018" (14/09/2018)

>> Bồi dưỡng kiến thức pháp luật (21/08/2018)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: GerardMacBai
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 11
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 6
Số Thành Viên Toàn Bộ: 5423

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 37
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 37

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập