Tin tức sự kiện

Hội thảo Tham vấn xây dựng mô hình kiểm soát và ngăn ngừa sự xâm hại của cây Mai dương (Mimosa pigra L.) vùng bán ngập hồ Trị An. Nằm trong khuôn khổ dự án Dự án kiểm soát và ngăn ngừa sự xâm lấn cây Mai dương ở vùng bán ngập hồ Trị An thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai, ngày 05/01/2018, Khu bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai phối hợp với đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu Rừng và Đất ngập nước tổ chức Hội thảo Tham vấn xây dựng mô hình kiểm soát và ngăn ngừa sự xâm hại của cây Mai dương (Mimosa pigra L.) vùng bán ngập hồ Trị An nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, các sở ban ngành, chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân sinh sống trên địa bàn có cây Mai dương xuất hiện.

Hồ Trị An thuộc hệ thống sông Đồng Nai với diện tích hơn 32.400 ha mặt nước tại cao trình code 62. Trong mùa nước cạn, diện tích mặt nước xuống còn chưa đầy 10.000 ha, để lộ một vùng bán ngập vô cùng rộng lớn. Với đặc trưng về các đặc điểm sinh thái học. Cây Mai dương (Mimosa pigra L.) là loài có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhanh chóng bao phủ phần lớn diện tích này, tác hại của nó có lẻ chúng ta không cần phải bàn tới.

Theo kết quả điều tra trước đây, diện tích cây Mai dương xâm lấn trên vùng bán ngập hồ Trị An là gần 10.000 ha, cho đến nay, con số này đã lên tới hơn 17.000 ha (Nguồn: Trung tâm NCR&ĐNN, 2016).

 

Đứng trước sự xâm lấn một cách nhanh chóng của nó, Khu bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai chủ động xin chủ trương và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận và đã có công văn số 4433/UBND-CNN ngày 26/5/2014 chấp thuận cho Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) lập dự án kiểm soát, ngăn ngừa sự xâm lấn của cây Mai dương tại khu vực hồ Trị An và cho phép Khu bảo tồn chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực để thực hiện công việc này. Việc lập dự án kiểm soát, ngăn ngừa sự xâm lấn của cây Mai dương dự kiến được tiến hành trong 4 năm (2016-2019), trong đó nhiệm vụ đầu tiên cần tiến hành trong năm 2016 và 2017 là điều tra sự phân bố và đặc điểm xâm hại của cây Mai dương ở vùng bán ngập hồ Trị An thuộc lâm phận của KBT để xác định các cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc lập dự án và xây dựng, lựa chọn mô hình thích hợp để áp dụng vào thực tế. Nhiệm vụ này đã hoàn thành với sự phối hợp của đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu Rừng và Đất ngập nước (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

Tham dự hội nghị có đại diện Ban giám đốc, các trưởng, phó phòng và cán bộ chuyên môn thuộc Khu bảo tồn, đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh, huyện, chính quyền địa phương và một số người dân.

Hôi nghị đã được lắng nghe các báo cáo kết quả điều tra và mô hình thí điểm do đơn vị tư vấn trình bày, các đại biểu tham dự đã tích cực, sôi nổi đóng góp các ý kiến thảo luận, tranh luận và góp ý cho bản báo cáo, trong đó thể hiện rõ sự ủng hộ về tinh thần và vật lực cho công tác ngăn chặn sự xâm lấn của cây Mai dương.

 

Tại đây, hội nghị đã thống nhất lựa chọn 2 mô hình là trồng cây Gáo vàng (Nauclea orientalis) và điều chỉnh thời vụ trồng cây nông nghiệp ngắn ngày nhằm hạn chế sự xâm lấn của cây mai dương trên vùng bán ngập. Để hạn chế sự xâm lấn của loài này, cần tuân thủ 3 nguyên tắc: (1) Phương pháp ngăn ngừa, diệt trừ mai dương chủ yếu áp dụng phương pháp thủ công và phương pháp sinh học, thân thiện và góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng phương pháp hóa học (chỉ sử dụng loại thuốc ít gây nguy hại môi trường). (2) Diệt trừ cây Mai dương phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư ở vùng bán ngập, trên cơ sở đẩy mạnh công tác giao, nhận khoán đất vùng bán ngập cho các đối tượng là các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, gắn trách nhiệm và quyền lợi của bên nhận khoán, trong đó có quy định cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia diệt trừ cây Mai dương. (3) Tổ chức diệt trừ cây mai dương phải được tiến hành đồng bộ liên vùng, đồng loạt về thời gian và liên tục nhiều năm;

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã thống nhất xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong việc xây dựng các mô hình trong thời gian tới.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý báu từ các đại biểu tham gia. Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện để xây dựng dự án hoàn chỉnh trình UBND tỉnh trong thời gian tới./.

 

Bài và ảnh: Quang Trung


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Lễ Thả Cá Hồ Trị An năm 2018 (26/11/2018)

>> Tổng kết công tác truyền thông và giáo dục môi trường năm 2018 (24/11/2018)

>> Thông báo tuyển dụng đợt 2 năm 2018 (03/10/2018)

>> ĐOÀN CÁC KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THÁI LAN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN ĐỒNG NAI (17/09/2018)

>> Phát động tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật năm 2018" (14/09/2018)

>> Bồi dưỡng kiến thức pháp luật (21/08/2018)

>> Chung tay bảo vệ môi trường hồ Trị An (17/08/2018)

>> Giao lưu bóng chuyền giữa các đơn vị tại huyện Vĩnh Cửu (17/08/2018)

>> Bàn giao hàng rào điện cho các chủ Rừng (16/08/2018)

>> Lễ tổng kết “hội thao chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018)” (03/08/2018)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: PhilipScarbe
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 9
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 8
Số Thành Viên Toàn Bộ: 4592

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 23
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 23

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập